ชื่อสมุนไพร |
กระเจี๊ยบแดง
|
|
|
ชื่อล้านนา |
แกงแคง (เชียงใหม่) ส้มปู (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน) ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง (เหนือ) กระเจี๊ยบแดง ส้มตะเลงเครง (ตาก) กระเจี๊ยบเปรี้ยว (กลาง) ส้ม พอดี (อีสาน)
|
ชื่อสามัญ |
Rosslla, Red Sorrel, Jamaica Sorrel, Kharkade or karkade, Vinuela, Cabitutu
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Hibiscus sabdariffa Linn.
|
ชื่อวงศ์ |
MALVACEAE
|
สรรพคุณทั่วไป |
ขับปัสสาวะ แก้โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ขับน้ำดี แก้อาการขัดเบา ลดไข้ แก้ไอ ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเส้นเลือด ขับเมือกมันในลำไส้ลงสู่ทวารหนัก และช่วยแก้พยาธิตัวจิ๊ด
|
ส่วนที่ใช้เป็นยา |
กลีบเลี้ยง กลีบรองดอก (Calyx) สดหรือแห้ง
|
สรรพคุณตามส่วนที่ใช้ทำยา |
กระเจี๊ยบแดงมีกรดหลายชนิด เช่น citric acid, tartaric acid, malic acid และสารอื่น ๆ กลีบเลี้ยงมีสาร anthocyanin (ทำให้มีสีม่วงแดง)
|
แหล่งอ้างอิง |
http://www.dmsc.moph.go.th/webroot/Plant/MPRI/Q_Hibiscus.shtm
|
|
http://ittm.dtam.moph.go.th/product_champion/herb2.htm
|
|
http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_01.htm
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| |