ชื่อสมุนไพร |
กระวานไทย
|
|
|
ชื่อล้านนา |
กระวานขาว กระวานแดง กระวานดำ กระวานจันทร์ ข่าโคก(อีสาน) กระวานโพธิสัตว์
|
ชื่อสามัญ |
Siam Cardamon, Camphor seed
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Amomum Krevanh Pierre.
|
ชื่อวงศ์ |
ZINGIBERACEAE
|
สรรพคุณทั่วไป |
ใช้ผลแก่ซึ่งมีกลิ่นหอม : แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดหลัง ใช้ผลทำให้เป็นผงทานครั้งละ 1.5-3 ช้อนชา หรือใช้ผล 6-10 ผลต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้ว เคี้ยวให้เหลือครึ่งถ้วยทานครั้งเดียว , แก้งูสวัด ใช้หัวฝนแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็น , แก้อาการไซ้ท้อง เอาเมล็ดบดเป็นผงรับประทานครั้งละ 1.5-3 ช้อนชา (หนัก 1-2 กรัม) ชงกับน้ำอุ่นดื่ม หรือนำเมล็ดกระวานผสมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์ขับถ่าย เมล็ดกระวานแก่สามารถเก็บได้ในช่วงเดือนสิงหาคม-มีนาคม
|
ส่วนที่ใช้เป็นยา |
ใช้ผลแก่ ซึ่งมีกลิ่นหอม
|
สรรพคุณตามส่วนที่ใช้ทำยา |
ผลให้น้ำมันหอมระเหย 5.9 % ประกอบด้วย Camphor, Borneol A-pinene, Limonene, Myrcene แป้ง Calcium Oxalate, Q-Terpinyl, Acetate And 1,8-Cineole, Sabinene และ Acetate
|
แหล่งอ้างอิง |
โชติอนันต์และคณะ. รักษาโรคด้วยสมุนไพรใกล้ตัว. กรุงเทพ : the knowledge canter, 2550.
|
|
http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=11
|
|
http://student.swu.ac.th/ph481010045/thaiherbs/theme_6.html
|
|
http://info.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=23&id=16738
|
|
http://thaiherbalmed.com/tag/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B7
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| |