ชื่องานวิจัย/บทความ |
การพัฒนาตํารับยาน้ําสมุนไพรบํารุงร่างกาย
|
|
|
ชื่อผู้แต่ง |
กรกนก โอภาสตระกูล 1 ,ชวิกานต ทับบุญ * ,พรรณวดี อุปนันท1 ,เมธิน ผดุงกิจ1 ,พรพรรณ เหล่าวชิระสุวรรณ1
|
หน่วยงาน |
1 คณะเภสัชศาสตร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม /
*Corresponding author: คณะเภสัชศาสตร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อําเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม 44150. e-mail : Chavikan4@hotmail.com
|
ชื่อวารสาร |
ว.เภสัชศาสตร์อีสาน
|
บทคัดย่อ |
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น และสนใจการใช้สมุนไพรเพื่อบํารุงร่างกาย วิธีดําเนินงานวิจัย: เตรียมยาน้ําทั้ง 4 ตํารับ โดยการต้ม ศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิชัน ด้วยวิธี DPPH และ FRAP รวมทั้งศึกษาคุณสมบัติด้านกายภาพ เคมีของตํารับคือ ลักษณะสีกลิ่น ตะกอน รสชาติและความเป็นกรดด่าง และด้านจุลชีววิทยา ผลการศึกษาวิจัย: ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันในการทดสอบทั้ง 2 วิธีของตํารับ A ตํารับ B ตํารับ C และตํารับ D ไม่แตกต่างกัน (p>0.05) และสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้ความคงตัวทางด้านกายภาพและเคมีพบว่าตํารับ C มีความเหมาะสมมากที่สุด และการควบคุมคุณภาพทางจุลชีววิทยาพบว่าทุกตํารับผ่านเกณฑ์มาตรฐานของผลิตภัณฑ์สมุนไพร สรุปผลการวิจัย: ยาน้ําสมุนไพรบํารุงร่างกายตํารับ C มีความเหมาะสมที่สุดเพื่อพัฒนาตํารับต่อไป
|
คำสำคัญ |
ยาน้ำ บํารุงร่างกาย ต้านออกซิเดชัน
|
ปี พ.ศ. |
2557
|
ไฟล์งานวิจัย/บทความ |
Research_Herb_Drug/การพัฒนาตํารับยาน้ําสมุนไพรบํารุงร่างกาย.pdf
|
| |